สถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดโครงการจัดนิทรรศการพิพิธภัณฑ์บ้านอีสานเพื่อการเรียนรู้ เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 15 มิถุนายน 2566 ณ สถานีปฏิบัติการนาดูน สถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช มหาวิทยาลัยมหาสารคาม อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม มีผู้เข้าร่วมงานจากโรงเรียนผู้สูงอายุเทศบาลตำบลบ้านใหม่ไชยพจน์ อ.บ้านใหม่ไชยพจน์ จ.บุรีรัมย์ คณะครูและนักเรียนจาก โรงเรียนบ้านโกทา ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม กิจกรรมภายในงานมีการบรรยายเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่นและวิถีชีวิตคนอีสานซึ่งจะสอดคล้องกับพิพิธภัณฑ์บ้านอีสาน กิจกรรมการย้อมผ้าจากสีธรรมชาติ การทำลูกประคบสมุนไพร ซึ่งผู้เข้าร่วมงานทุกคนจะได้ทดลองทำจริง และสามารถนำไปใช้งานได้จริง โดยบุคลากรประจำสถาบันวิจัยวลัยรุกขเวชเป็นวิทยากรผู้ให้ความรู้และฝึกปฏิบัติ